Ấm áp, tự hào vì sự chung tay của nhân dân Hải Lĩnh hướng về vùng lũ Miền trung

Ngày 23/10/2020 22:41:29

Các tỉnh miền trung đang trải qua trận lũ lịch sử khiến hàng trăm nghìn gia đình lâm vào cảnh khó khăn, tài sản, hoa màu, vật nuôi bị ngập chìm trong biển nước, cuộc sống lao đao. Rất nhiều gia đình bị nước lũ cô lập, nhưng họ không cô đơn bởi các hoạt động cứu trợ, tương trợ, giúp đỡ của các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và cả cộng đồng diễn ra sôi nổi trong những ngày qua, với nhiều hình thức linh hoạt, hiệu quả. Trong lũ dữ, tình người càng tỏa sáng hơn, sự đoàn kết, chung tay sẻ chia bằng tất cả tấm lòng được khơi dậy hơn bao giờ hết. Đất và người Hải Lĩnh là một địa phương như thế!

Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng nhất là qua các trang mạng xã hội, nhân dân địa phương luôn cập nhật, theo dõi, chia sẻ và bày tỏ mong muốn chung tay với người dân vùng lũ. Nắm được thông tin người dân vùng lũ đói, rét vì ngâm trong lũ nhiều ngày, nhiều nhóm thiện nguyện, các bạn trẻ trển địa bàn đã kêu gọi nhau cùng đóng góp hỗ trợ thực phẩm. Tuy nghiên, các nhóm thiện nguyện gặp khó khăn do khó đấu mối phương tiện vận chuyển và kết nối đủ số lượng nhu yếu phẩm cần thiết cũng như liên hệ với chính quyền địa phương vùng lũ để được hỗ trợ, vận chuyển đến tay người dân. Để triển khai công tác vận động, tiếp nhận tấm lòng, tình cảm, của mỗi người dân địa phương đang hướng về vùng lũ, phường Hải Lĩnh đã thành lập ban vận động tiếp nhận ủng hộ nhằm quy tụ các nhóm thiện nguyện và là nơi chuyển gửi nhanh nhất, nhiều nhất có thể sự ủng hộ, chia sẻ của nhân dân địa phương với đồng bào vũng lũ. Chỉ sau hai ngày phát động, đã có hàng trăm đơn vị và các hộ dân đến quyên góp, ủng hộ. Tính đến 12h ngày 23/10 Ban vận động đã tiếp nhận: 42.000.000 đồng;1035 thùng mỳ tôm, 1406 kg gạo tẻ; 480kg gạo nếp; 167 thùng nước khoáng; 73 thùng sữa; 14 thùng lương khô và rất nhiều quần áo, nhu yếu phẩm khác.

Đồng chí Mai Văn Kiệm - Thị ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường chia sẻ: “Người dân Hải Lĩnh trong kháng chiến được nhà nước phong tặng đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang; khắc phục khó khăn vươn lên phát triển kinh tế và luôn đoàn kết, chung tay xây dựng quê hương, rất có trách nhiệm sẻ chia trước những khó khăn, mất mát. Chúng tôi luôn tự hào và hạnh phúc vì điều đó.”

(Gần 300 người tham gia gói bánh chưng gửi nhân dân vùng lũ)

Nếu ai có mặt tại khuôn viên công sở phường Hải Lĩnh trong ngày 22/10 mới cảm nhận hết và trân trọng sự tham gia, sẻ chia, chung tay vì người dân vùng lũ của nhân dân trên địa bàn phường. Gần 300 người dân, đủ các tầng lớp, mỗi người một việc, hối hả gói, nấu và trao gửi yêu thương vào những chiếc bánh chưng để kịp chuyển đến tay đồng bào đang chống chọi với lũ giữ.

"Nhìn đồng bào mình chống chọi với lũ lụt, tôi không kìm lòng được. Thương họ lắm, rơi vào hoàn cảnh của những người đang cố gắng trườn lên mái nhà để chạy nước lũ, tôi thấy mình may mắn hơn rất nhiều, giúp được gì tôi sẵn sàng chung sức, một miếng khi đói bằng một gói khi no”- anh Lê Đăng Hoàng, thôn Phú Đông chia sẻ. Chị Lê Thị Hoa thôn phú Tây, dù là hộ nghèo, hoàn cảnh gặp không ít khó khăn song chị vẫn đến điểm tiếp nhận xin được ủng hộ 2 thùng mì với tâm tư: “ Tôi khó khăn nhưng lúc này người dân miền trung gặp thiên tai, hoạn nạn. Cũng giống như khi tôi hoạn nạn, tôi cũng được hỗ trợ từ nhiều phía, lá rách ít phải đùm lá rách nhiều”.

“Truyền thống "tương thân tương ái", "thương người như thể thương thân" tự bao đời nay của người dân địa phương được phát huy và nâng cao giá trị trong những lúc nguy nan này khiến ai ai cũng thấy ấm lòng. Chúng tôi đang cố gắng tiếp nhận, đóng thành từng phần để đấu mối và trực tiếp chuyển đến tay người dân vùng rốn lũ nhanh nhất có thể. Địa điểm sắp tới chúng tôi sẽ về Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình”- Đồng chí Lê Bá Hải, Chủ tịch UBND phường trao đổi.

Sau hai ngày phát động ủng hộ, nhìn những hình ảnh, những con số gửi về Ban vân động mới thấy ấm áp và trân quý biết bao nghĩa tình của người dân Hải Lĩnh nói riêng, nhân dân cả nước nói chung với khúc ruột miền trung - các nơi mà “ Nước mắt chưa kịp khô vì chiến tranh để lại/ Nay lại rơi vì nước lũ hoành hành”.

Đăng Nam

Ấm áp, tự hào vì sự chung tay của nhân dân Hải Lĩnh hướng về vùng lũ Miền trung

Đăng lúc: 23/10/2020 22:41:29 (GMT+7)

(Gần 300 người tham gia gói bánh chưng gửi nhân dân vùng lũ)