Hiểu rõ về bệnh(dịch) bạch hầu và những khuyến cáo trong việc phòng chống.

Ngày 21/08/2024 22:42:15

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tính từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận 6 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, trong đó 1 trường hợp tử vong. Tại Thanh Hóa, ngày 11/8 UBND tỉnh ban hành quyết định công bố dịch bạch hầu trên địa bàn thị trấn Mường Lát. Trạm Y tế phường Hải Lĩnh gửi đến toàn thể nhân dân những khuyến cáo trong việc phòng chống bệnh bạch hầu.

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do trực khuẩn Bạch hầu (Corynebacterium diphtheria) gây nên, vi khuẩn tiết ra ngoại độc tố gây tổn thương nhiều tổ chức và cơ quan của cơ thể. Bệnh có thể dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch.

Bệnh bạch hầu lây như thế nào?

Lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua đường hô hấp (hắt hơi, ho…): đây là hình thức lây truyền phổ biến của bệnh. Ngoài ra vi khuẩn bạch hầu cũng truyền từ người này sang người khác thông qua vật trung gian như đồ chơi, vật dụng chứa dịch tiết của người bệnh. Vi khuẩn bạch hầu cũng có thể xâm nhập qua da bị tổn thương, gây bạch hầu da.

Trung bình sau khoảng 2 tuần nhiễm vi khuẩn, người bệnh có thể bắt đầu lây nhiễm cho người khác thông qua các hình thức trên.

Dấu hiệu triệu chứng của bệnh?

Bạch hầu thể họng: sốt nhẹ, đau họng, ho, khàn tiếng, chán ăn. Sau 2-3 ngày, xuất hiện giả mạc hai bên thành họng, có màu trắng ngà, xám, đen, dai, dính, dễ chảy máu. Bệnh có thể qua khỏi hoặc trở nên trầm trọng và tử vong trong vòng 6-10 ngày

Trường hợp bệnh nặng không có biểu hiện sốt cao nhưng có thể sưng cổ và làm hẹp đường thở.

Biến chứng của bệnh? Độc tố bạch hầu thể gây các tổn thương sau:

Viêm cơ tim, tổn thương hệ thần kinh dẫn truyền cơ tim, tử vong do đột ngột trụy tim mạch. Một số bệnh nhân bị viêm cơ tim và van tim, sau nhiều năm gây ra bệnh tim mãn và suy tim.

Thoái hóa thận, hoại tử ống thận, chảy máu lớp tủy vỏ thượng thận.

Tắc nghẽn đường hấp gây tử vong trong vòng 6-10 ngày

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu đầy đủ, đúng lịch: đây là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất.

Các loại vaccin phòng bệnh bạch hầu trong chương trình Tiêm chủng mở rộng: Vaccin 5 trong 1 (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B viêm phổi/viêm màng nào mủ do vi khuẩn Hib), Vaccin DTP (bạch hầu, ho gà, uốn ván), Vaccin Td (uốn ván, bạch hầu).

2. Thường xuyên rửa tay bằng phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ, đủ ánh sáng.

4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly đưa đến sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

5. Người dân trong dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định yêu cầu của quan y tế.

z5748105535839_472811b3a828b50a7b9d02fb553465a9.jpg

TRẠM Y TẾ PHƯỜNG HẢI LĨNH

Hiểu rõ về bệnh(dịch) bạch hầu và những khuyến cáo trong việc phòng chống.

Đăng lúc: 21/08/2024 22:42:15 (GMT+7)

Bệnh bạch hầu lây như thế nào?

Dấu hiệu triệu chứng của bệnh?

Biến chứng của bệnh? Độc tố bạch hầu thể gây các tổn thương sau:

Thoái hóa thận, hoại tử ống thận, chảy máu lớp tủy vỏ thượng thận.

Tắc nghẽn đường hấp gây tử vong trong vòng 6-10 ngày

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ, đủ ánh sáng.

z5748105535839_472811b3a828b50a7b9d02fb553465a9.jpg

TRẠM Y TẾ PHƯỜNG HẢI LĨNH